Chia sẻ :
Share on facebook
Facebook

Giải thích ý nghĩa các tích trong dân gian

Ngày nay cuộc sống đã vô cùng hiện đại nhưng đối với con người Việt vẫn lưu giữ các phong tục cũng như các tích trong dân gian. Các tích trong dân gian không đơn thuần đơn thuần chỉ để trang trí không gian đẹp mắt mà còn mang ý nghĩa rất to lớn. Vậy bạn đã biết các tích trong dân gian mang ý nghĩa như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau để có thể giải mã ý nghĩa các tích trong dân gian nhé!

Cửu ngư bát đồ

Giai thich y nghia cac tich trong dan gian 01

Tranh trang trí cửu ngư quần hội

Cửu ngư bát đồ bạn có thể bắt gặp rất thường xuyên trong các không gian phòng khách của người Việt. Cửu ngư bát đồ hay chính là bức tranh chín con cá chép bơi quây quần với nhau bên hoa sen khoe sắc. Hình ảnh mang đến vẻ đẹp thiên nhiên thuần túy của người dân Việt, vẻ đẹp thiên nhiên của 9 con cá cuốn hút bởi lớp vảy vàng óng ánh. Cùng loài hoa tinh khôi biểu tượng của nước Việt Nam- Hoa sen đang nở rộ.

Ý nghĩa của cửu ngư bát đồ

 • Dựa theo quan niệm của người Phương Đông thì cá chép là con vật biểu

tượng cho sự kiên trì, chịu khó rất thiêng liêng. Dân gian vẫn có nhiều câu chuyện xoay quanh về Cá chép vượt vũ môn hóa Rồng. Vì thế, Ngoài sự quyết tâm thì cá chép còn mang ý nghĩa về sức khỏe và tài lộc.

 • Với số lượng 9 con cá chép mà không phải  bất kỳ con số nào ít hơn hay

nhiều hơn. Bởi số 9 được ông cha xem là con số đẹp mang ý nghĩa lớn lao nhất. Số 9 biểu tượng cho sức mạnh uy quyền, cũng như đại diện cho sự trường tồn với thời gian mãi mãi. Chín cá chép ở đây là cầu mong cuộc sống đầy đủ, ấm no trọn đời.

 • Ngoài hình ảnh của con cá chép là hình ảnh của bông hoa sen. Bông hoa

sen tượng trưng cho sự thuần khiết, tao nhã dù cuộc sống có muôn vàn điều đen tối. Hay là sự thanh cao, thoát tục thoát khỏi điều xấu để hướng tới thiện lành, hạnh phúc. Trong tiếng Hán cách đọc của hoa sen có nghĩa là sự liên tục, liên hồi. Kết hợp với cá chép có nghĩa là dư dả liên tục quanh năm ấm no đủ đầy.

Như vậy, bức tranh cửu ngư bát đồ rất thích hợp để trang trí treo ở phòng khách hay văn phòng làm việc. Nhằm mang đến nguồn sức mạnh,sức khỏe, tài lộc cho gia chủ. Đối với việc kinh doanh, nó mang đến tinh thần bền bỉ, lội ngược dòng để đến với thành công. Là món quà ý nghĩa cho người thân và bạn bè cũng như đối tác và đồng nghiệp. Đặc biệt, hiện nay tranh cửu ngư bát đồ được sáng tạo làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: đồng, mạ vàng hay bạc,…Càng làm tăng thêm sự sang trọng và tính thẩm mỹ cao hơn.

Cách treo tranh cửu ngư bát đồ

Để bức tranh cửu ngư bát đồ mang lại tính trang trí tốt, thẩm mỹ cao lại có  ý nghĩa phong thủy tốt bạn có thể tham khảo cách treo tranh như sau:

 • Tranh cửu ngư bát đồ nên được đặt ở vị trí mang lại cát lợi nhất để không gian phòng làm việc phòng khách gây được ấn tượng hơn.
 • Tranh cửu ngư bát đồ phù hợp với gia chủ mang mệnh thủy có như vậy mới mang đến tài lộc, may mắn.
 • Ngược lại đối với gia chủ kỵ thủy thì không nên lựa chọn tranh này để trang trí. Tránh những điều không tốt, không được may mắn đến với công việc, bản thân hay gia đình.
 • Vị trí tương sinh cho mệnh thủy là hướng Đông, Đông Nam, hoặc hướng bắc. Nếu không thể treo tranh ở các hướng này thì có thể treo ở vị trí trung tính hơn như: Đông bắc hay Tây Nam. Như vậy mọi việc mới trở nên thuận lợi, tốt đẹp hơn. Tránh treo tranh ở các hướng còn lại.

tranh câu đối : đức lưu quang

Giai thich y nghia cac tich trong dan gian 02

Câu đối đức lưu quang 

Đức lưu quang vẫn được giữ nguyên giá trị và ý nghĩa cao cả của nó qua mọi thời đại. Mọi người dễ bắt gặp bức hoành phi hay đại tự và cuốn thư được đặt ở vị trí thiêng liêng trên cùng của bàn thờ tổ tiên. Với nội dung của tích là đức lưu quang. Ý nghĩa của tranh câu đối đức lưu quang này là:

 • Công đức của bề trên tổ tiên được lưu truyền mãi mãi tới các thế hệ con cháu đời sau. Là ánh đèn soi sáng, phù hộ cho con cháu trên đường đời gặp nhiều may mắn, mọi điều tốt đẹp.
 • Theo ý nghĩa được hiểu đơn giản nhất là muốn mọi người ca ngợi đức độ, và lưu truyền nó đến muôn đời sau. Từng chữ trong câu đối đức lưu quan lại mang 1 ý nghĩa sâu sắc khác nhau.
 • Chữ Đức trong câu đức lưu quang là muốn con cháu luôn hướng tới điều thiện, làm nhiều việc tốt. Chính cái tâm thiện lành tạo nên sức mạnh tên tuổi của 1 dòng họ. Là cốt cách quan trọng nhất của con người, quyết định nên tính cách là lối sống. Ý nghĩa vươn tới điều tốt đẹp.
 • Chữ Lưu trong câu đối đức lưu quang mang ý nghĩa là lưu giữ lại những điều tốt đẹp nhất cho con cháu và thế hệ sau.
 • Chữ quang trong câu đối đức lưu quan không đơn thuần chỉ là ánh sáng mà nó mang ý nghĩa là rộng lớn.

Tóm lại, hiểu trọn ý nghĩa của câu đối đức lưu quan là hướng thế hệ sau phải biết lấy cái đức làm trọng.Dù làm việc gì lớn hay bé cũng phải xem xét đúng sai, có như vậy đức độ con người mới tỏa sáng.

tranh phúc lộc thọ

Giai thich y nghia cac tich trong dan gian 03

Trang trí Phúc lộc thọ- dogohungoanh.com

Tranh phúc lộc thọ được sử dụng làm món quà ý nghĩa vào các lễ mừng thọ, mừng tuổi cho các cụ, các ông bà lớn tuổi. Sau đây là ý nghĩa khi mọi người sử dụng tranh phúc lộc thọ:

 • Phúc

Phúc chính là cái nền tảng khi con người sống tạo nên lộc cho cuộc đời.Là biểu tượng cho sự may mắn và hạnh phúc. Với ý nghĩa cầu mong cuộc sống yên bình, đủ đầy và đông đủ của gia đình. Mong gia đình luôn hiếu thuận, nề nếp mang tới gia đình hạnh phúc.

 • Lộc

Lộc là sự ghi nhận công lao và được đền đáp xứng đáng. Ý nghĩa mà nó mang lại là sự tốt lành và may mắn. Mong muốn nhận được nhiều may mắn hơn trong công việc và đời sống đến với gia đình.

 • Thọ

Thọ không đơn thuần với ý nghĩa là sống lâu trăm tuổi mà nó còn là phúc đức mọi người muốn hướng đến. Một cuộc sống con cháu đủ đầy, sung túc, vui vẻ.

Sự có mặt của tranh phúc lộc thọ trong không gian sống của 1 gia đình chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. Tóm lại, trang phúc lộc thọ biểu tượng cho sự may mắn, thịnh vượng. Rất phù hợp làm món quà với nhiều điều cầu mong tốt đẹp đến gia chủ.

Trên đây là toàn bộ nội dung về các tích trong dân gian. Hy vọng qua bài viết mọi người có thể giải mã được ý nghĩa của tranh cửu ngư bát đồ, đức lưu quang và tranh phúc lộc thọ. Cũng như lựa chọn được các mẫu tranh và vị trí thích hợp cho không gian sống của mình.

Để sở hữu được các tích dân gian, các bức tranh phong thủy có ý nghĩa bạn có thể tham khảo tại dogohungoanh.com. Đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm tranh phong thủy treo tường uy tín nhất thị trường. Chúc bạn có được sản phẩm tranh tích trong dân gian ý nghĩa và chất lượng tốt.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn