Chia sẻ :
Share on facebook
Facebook

Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ hợp phong thủy và ý nghĩa của ngày ông táo lên trời

Bàn thờ chuẩn cần có những gì?

Bàn thờ để cúng bài thực chất không cần quá phúc tạp cầu kỳ. Tuỳ vào điều kiện cũng như quan niệm, phong tục của mỗi gia đình mà bàn thời sẽ khác nhau. Tuy nhiên, dù là ít hay nhiều thì bàn thờ cũng phải có những thứ sau đây: bát hương, ba chén và đồ cúng ăn được. Còn nếu muốn có một bàn thờ để cúng gia tiên chuẩn thì phải có đầy đủ những vật sau:

 • Bàn thờ
 • Khám thờ – Ngai thờ
 • Ảnh thờ
 • Bát hương
 • Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi
 • Lọ hoa – Mâm quả
 • Bộ đỉnh hương
 • Ba chén nước
 • Hoành phi
 • Câu đối

Trên đây là những vật dụng dùng để trang trí cho bàn thờ nhà bạn. Đối với gia đình không có phòng thờ riêng thì có thể bỏ Hoàng Phi và Câu Đối.

Kích thước bàn thờ chuẩn

Ngoài những đồ vật cần có để làm nên bàn thờ chuẩn thì kích thước bàn thờ chuẩn là bao nhiêu cũng được nhiều người quan tâm. Cụ thể kích thước chuẩn của bàn thờ như sau:

 • Đối với bàn thờ treo tường: kích thước sâu tối đa 610mm, chiều rộng tối đa 1070mm. Như vậy sẽ đảm bảo được Tài Lộc, Quý Tử, Tài Vượng, Hỷ Sự, Tiến Bảo.
 • Đối với bàn thờ đứng: để đảm bảo các yếu tố Tài Lộc, Quý Tử, Tài Vượng, Hỷ Sự, Tiến Bảo thù lỗ ban phải có kích thước như sau: ngang tối đa 217cm, cao tối đa 127cm và rộng tối đa 117cm.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Bàn thờ được bày trí hợp phong thủy sẽ giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn đem lại nhiều tài lộc và tránh được các đại kỵ kém may mắn. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn cho bạn đọc cách bày trí bàn thờ hợp phong thủy:

Bàn thờ

Thông thường bàn thờ sẽ được đặt trong một góc riêng, nếu có phòng thờ riêng thì càng tốt để không bị tác động bởi các không gian sinh hoạt khác. Phía sau của bàn thờ phải là bức tường vững chãi, tuyệt đối không để bàn thờ dựa vào tường bằng kính hay cửa sổ. Bàn thờ phải có hướng đối diện với cửa ra vào nếu phù hợp với phương vị.

Ngoài ra không gian thờ cần phải thể hiện sự tôn nghiêm và màu sắc chủ đạo nên là các màu trầm như màu nâu, màu gỗ, vàng kem,… Đặc biệt chú ý bàn thờ không nên đặt theo hướng nhìn ra ngũ quỷ và không đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng vệ sinh.

Khám thờ – Ngai thờ

Đối với những gia đình có truyền thống gia phả lâu đời thì khám thờ là một vật đặc biệt quan trọng. Khám thờ sẽ được đặt ở vị trí trong cùng, sát vào tường. Về chất liệu thì khám thai thường được làm từ gỗ và đồ trang trí hoa văn tới cầu kỳ. Nếu không có khám thờ thì bạn cũng có thể thay thế bằng ngai thờ. Ngai thờ sẽ có thiết kế nhỏ gọn hơn, và chỉ cần đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên bên trong.

Ảnh thờ – Bát hương

Nguyên tắc đặt hình ảnh của những người thân đã mất trên bàn thờ đó là nam – trái (tả) và nữ – bên phải (hữu). Được tính từ phía trong bàn thời nhìn ra.

Bát ương là một vận dụng rất quan trọng trên bàn thờ, nó dùng để cắm nhang cúng bái cầu khẩn và hành lễ,…. Thường thì số lượng bạn Hương sẽ là số lẻ, và số lượng 3 bát hương được sử dụng phổ biến và điển hình nhất. Còn đối với các gia đình có bàn thờ nhỏ thì cũng có thể sử dụng 1 bát hương.

Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi

Vị trí thường được đặt của đèn thái cực đó chính là ở giữa bàn thờ, và nằm dưới chân của khám thờ. Lưu ý là đèn thái cực phải luôn được thắp sáng trong không gian thờ. Chính vì vậy mà bạn nên sử dụng đèn thái cực chạy bằng điện thay vì bằng dầu.

Nếu bạn đã có đèn thái cực thì cần phải có đèn lưỡng nghi bởi theo quan niệm của dân gian thì thái cực sinh lưỡng nghi. Đèn lưỡng nghi là một cặp đèn sẽ được đặt ở hai bên góc ngoài của bàn thờ. Nó biểu tượng tượng trưng cho ánh sáng của mặt trời và mặt trăng.

Lọ hoa – Mâm quả

Lọ hoa và mâm quả được sắp xếp theo phong thủy đó là bình hoa cắm hoa sẽ đặt ở bên trái và mâm ngũ quả sẽ đặt từ bên phải (theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra). Theo phong thủy thì cái đợt này sẽ thuận theo khí Vượng, và nó đã có từ xa xưa và tồn tại đến ngày nay.

Bộ đỉnh hương

Bộ đỉnh Hương gồm có ba phần và được đặt hết ở vị trí sau bát Hương. Trong đó ở trung tâm là lư đồng và hai bên là 2 nền đồng hoặc 2 con hạc. Công dụng của bộ đỉnh Hương là trong các dịp lễ l đốt Trầm giúp không gian thờ ốm thêm sang trọng hơn. tuy nhiên bộ điện Hương không quá quan trọng vì vậy không có cũng không sao cả.

Ba chén nước

Ba chén nước này thường dùng để đựng nước hoặc rượu trong dịp thắp hương cúng bái. Bà sẽ nó sẽ đặt đặt ở phía trước của bát Hương.

Đối với hoành phi và câu đối là hai đồ vật có thể bổ sung thêm vào bàn thờ nếu có. Hoành phi thường được đặt ở trên nóc của bàn thờ. Câu đối thì thường chọn những cao liên quan đến tài lộc, khí vượng và may mắn.

Ý nghĩa ngày ông táo lên trời là gì?

Mỗi năm vào ngày 23/12 âm lịch, gia đình nào cũng thắp hương cúng bái để đưa ông Táo lên trời. Vậy ý nghĩa ngày ông táo lên trời là gì? trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam thì Táo Quân có nguồn gốc xuất xứ từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ. Nhưng nó đã được Việt hóa thành Huyền tích 2 ông 1 bà đó gồm thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Thế nhưng ngày nay nhiều người vẫn thường gọi chung đó là Táo quên hoặc ông Táo.

Theo truyền thống từ xa xưa của ông bà ta và được truyền qua lại từ đời này sang đời khác. Người Việt Nam chúng ta quan niệm rằng khi vào ngày cuối năm táo quân sẽ lên trời và bẩm báo báo cáo với Ngọc Hoàng về những sự kiện, sự việc đã xảy ra dưới trần gian trong năm vừa qua.

Chính vì thế mới có truyền thống người Việt Nam làm lễ tiễn ông Công – ông Táo về trời rất thịnh soạn. Để thể hiện mong muốn của gia chủ khi Ông Công – ông Táo thưa với Ngọc Hoàng sẽ là những điều tốt đẹp nhất và may mắn nhất. Còn đối với những điều không may mắn không tốt trong năm qua sẽ được báo cáo nhẹ đi.

Trên đây là bài viết của chúng tôi hướng dẫn cho bạn cách bài trí bàn thờ hợp phong thủy. Đồng thời giải thích ý nghĩa của ngày ông táo lên trời là gì. Hy vọng thông qua bài viết trên chúng tôi có thể cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn đọc nhé. Ngoài ra nếu bạn cần địa chỉ uy tín đóng bàn thờ hợp phong thuỷ thì có thể liên hệ với chúng tôi qua đường link: dogohungoanh.com nhé!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn