Tin tức

Giải mã các tích dân gian thú vị trong tranh nghệ thuật

1/4/2021 11:20:30 PM | Post by:Admin

Mỗi bức tranh nghệ thuật lại mang một ý nghĩa, thể hiện một vẻ đẹp riêng. Đôi khi các bức tranh nghệ thuật còn mang nhiều giá trị phong thủy, ẩn chứa các tích dân gian thú vị. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về các tích trong dân gian chữ nhẫn, chữ tâm có ý nghĩa gì, cá chép hóa rồng. Đây đều là những tích được sử dụng làm tranh nhiều nhất.

Tranh chữ Nhẫn- Tranh thư pháp ý nghĩa

Chữ Nhẫn có ý nghĩa gì

Từ lâu người Việt đã có tục lệ tặng nhau chữ thư pháp. Mỗi chữ ngắn gọn nhưng lại mang ý nghĩa tốt lành, cầu mong hạnh phúc và may mắn hoặc ca tụng những đức tính đáng trân trọng. Trong đó có cả chữ Nhẫn. Vậy chữ Nhẫn có ý nghĩa như thế nào?

Thế nào là “Nhẫn”

Nhẫn có nghĩa là nhẫn nhịn. Đây là cách hành xử đặc trưng của nền văn minh Á Đông. Ngoài ra Nhẫn còn là nhẫn nại, kiên nhẫn, vững vàng với mục tiêu, lý tưởng của mình.

Theo như sách Hán tự, có tới 12 loại nhẫn. Ngoài nhẫn nhịn, nhẫn nại thì còn có những ý nghĩa khác, gắn với rất nhiều nhân vật nổi tiếng thời xưa

  • Nhẫn nhục: Việt Vương Câu Tiễn thất bạ, chịu đủ thứ hành nhục và khổ cực chờ thời cơ phục quốc

  • Nhẫn thân: Phục Hổ Tàng Long để kẻ thù không tìm diệt được. Sau đó khi đã lành lặn, đủ lực sẽ vùng lên

  • Ẩn nhẫn: còn có nghĩa là trốn tránh, không tỏ ý ham danh đoạt lợi

  • Nhẫn hành: vô cùng kiên định, kiên nhẫn chờ đợi thời cơ

Với mỗi người, chữ Nhẫn sẽ mang một ý nghĩa thích hợp và sâu sắc.

Ý nghĩa chữ Nhẫn trong cuộc sống

Nhẫn là quy tắc ứng xử của gia đình và xã hội trong các nước Đông Nam Á, tiêu biểu nhất là Việt Nam. Con người Đông Á luôn lấy tình cảm làm nguyên tắc ứng xử. Đó là lý do khiến chúng ta luôn có chủ trương nhường nhịn, giữ vững hòa khí. 

Nhường nhịn không chỉ nên có ở gia đình. Nhường nhịn ngoài xã hội cũng khiến cho mọi việc êm ấm, dễ dàng và thuận lợi hơn. Ngoài ra nhẫn nhịn còn hạn chế xảy ra các tranh chấp, ẩu đả khong đáng có.

Ý nghĩa tranh chữ Nhẫn trong phong thủy

Tranh chữ Nhẫn thường được sử dụng như món quà tặng tân gia, tặng sinh nhật hoặc dùng để trang trí trong gia đình. Đó là bởi vì tranh chữ Nhẫn mang nhiều ý nghĩa phong thủy rất lớn.

Chữ Nhẫn được kết hợp giữa chữ Đao( con dao) và Tâm(con tim). Ý nghĩa của nó là nếu gặp chuyện nhưng không biết nhẫn nhịn, ắn sẽ không tránh khỏi sự đau đớn. Chỉ có nhẫn nhịu mới có thể chuyển nguy thành an, dữ thành lành.

Nhẫn còn là độ lượng, kiên tâm, nhẫn nại. Vì vậy những gia đình kinh doanh khi treo chữ Nhẫn ngụ ý kiên nhẫn để chờ thời làm ăn.

Treo chữ này trong nhà cũng giúp bạn bình tĩnh hơn, cuộc sống gặp nhiều điều lành, gia đình ấm êm, hòa thuận.

Tranh chữ Tâm- Vạn sự tại tâm

Tranh phong thủy chữ Tâm

 

Bên cạnh chữ Nhẫn, thì chữ Tâm cũng được in và khắc lên tranh nghệ thuật rất nhiều. Vậy ý nghĩa của chữ Tâm là gì?

Ý nghĩa của chữ Tâm

Tâm có nghĩa là tâm hồn, con tim, là đời sống nội tâm luôn hướng thiện. Tựu chung lại, chữ Tâm nhắc nhở con người luôn phải làm những việc tốt, sống tích cực để tạo nên những giá trị có ích cho cuộc sống. 

Tâm được nhắc tới nhiều trong cuộc sống. Người ta nhắc nhở nhau phải đối xử bằng cái tâm, sống bằng cái tâm. Đây là mong muốn vô cùng tốt đẹp, lương thiện.

Người xưa cũng đã nói rằng ai sinh ra đều có một tâm hồn trong sáng và thánh thiện. Bởi vậy, ai cũng có thể là người tốt, là người mang lại những điều đẹp, tích cực cho đời.

Ý nghĩa phong thủy của tranh chữ Tâm

Tranh chữ Tâm cũng là món quà vô cùng tâm huyết để dành tặng cho bạn bè, người thân, đối tác.

Thông thường người ta hay treo tranh chữ Tâm ở trong phòng thờ, phòng khách, hoặc ở phòng làm việc. Treo những vị trí này sẽ đem đến nhiều may mắn và điềm lành cho gia chủ. Tranh chữ Tâm thể hiện sự hướng thiện, mong muốn sống cuộc đời lương thiện. Chữ Tâm còn có ý nghĩa phong thủy giúp gia chủ tránh xa những thị phi, điều ác, mà mang tới nhiều may mắn và tốt đẹp hơn.

Nhờ treo tranh chữ Tâm mà bạn sẽ thấy mình bình tĩnh, trong sáng hơn, đồng thời sẽ gặp được nhiều điều an lành, may mắn.

Tranh Cá chép hóa Rồng Sự tích thú vị

Cá chép hóa rồng

Bức tranh Cá chép hóa Rồng đi kèm theo rất nhiều sự tích thú vị. Điều này càng làm nổi bật giá trị phong thủy của bức tranh, và khiến tranh Cá chép hóa Rồng được nhiều người ưa chuộng. 

Sự tích Cá chép hóa Rồng

Truyền thuyết kể lại rằng khi khai thiên lập địa, Thượng Đế đã làm một trận mưa gió rất lớn xuống hạ giới. Nước mưa đã tạo nên sông, hồ, biển. Những sinh vật sống dưới nước vì vậy trở thành những sinh vật đầu tiên tồn tại nơi dương gian.

Sau này khi Thượng Đế quá bận để kiến tạo thế giới, nên ngài đã giao việc tạo mưa cho Rồng. Các con Rồng sẽ có nhiệm vụ thay Thượng Đế kiến tạo nên vạn vật.

Tuy nhiên số lượng Rồng lại quá ít so với yêu cầu, vì vậy Thượng Đế tổ chức cuộc thi tuyển chọn con vật khác có đủ bản lĩnh hóa thành Rồng. Việc này nhằm đáp ứng đủ số lượng Rồng tạo mưa cho dân gian.

Yêu cầu để vượt qua cuộc thi là các con vật vượt qua ba tầng thác trên sông Long Môn. Nước sông Long Môn có đôi bờ cao tới trăm mét, đá lớn sẽ chắn ngang lòng sông. 

Muôn loài đều muốn tham gia cuộc thi này. Bởi ước vọng trở thành Rồng đi khắp dân gian tạo mưa, đem lại sự sống cho vạn vật là rất lớn. Cuộc thi bắt đầu, nô nức sinh vật từ thủy cung tới tham dự nhưng đều thất bại. 

Đến lượt Cá chép vào thi, Cá chép đã ngay lập tức gây được sự chú ý của muôn loài. Bởi trong miệng cá chép đã ngậm một viên ngọc quý. Thần gió thấy lạ bèn bay tới xem, điều này đã khiến một đợt sóng cao trỗi dậy làm nước sông Long Môn dâng cao, tạo điều kiện cho Cá Chép vượt vũ môn. Từ đó Cá chép được hóa Rồng, bay đi mọi nơi làm phúc cho muôn loài.

Ý nghĩa phong thủy của tranh Cá chép hóa Rồng

Tranh Cá chép hóa Rồng được cho là bức tranh phong thủy có giá trị rất lớn. Tranh được treo chủ yếu ở trong phòng làm việc, phòng học, phòng khách.

Cá chép hóa được thành rồng là nhờ tài năng, sự can đảm cũng như may mắn. Cá chép dùng mọi nỗ lực để trở thành Rồng nhằm tạo mưa cho dân gian, sống tự do tự tại. 

Nhờ vậy, ý nghĩa phong thủy của bức tranh này chính là biểu tượng của sự thăng tiến, đỗ đạt trong công danh, sự nghiệp. Người ta treo tranh Cá chép hóa Rồng để hy vọng vào sự may mắn, trôi chảy của mọi sự, mọi việc. 

Đặc biệt bức tranh Cá chép hóa Rồng còn là sự hy vọng vào những bước tiến đột phá trong cuộc sống. Gia chủ mong muốn mình có những bước phát triển lớn, đạt được mọi mục đích đã đề ra. Trên đây là những tích thú vị về chữ Nhẫn, chữ Tâm và Cá chép hóa Rồng. Nếu bạn muốn sở hữu những bức tranh này, hãy tham khảo Đồ gỗ Hùng Oanh. Tại Đồ gỗ Hùng Oanh có rất nhiều mẫu tranh đẹp, tinh xảo và được đầu tư rất nhiều về cả vật liệu lẫn công sức để hoàn thiện. Phong thủy gia đình sẽ hưng thịnh hơn khi bạn lựa chọn những bức tranh tới từ Đồ gỗ Hùng Oanh. Truy cập ngay website http://dogohungoanh.com/ để tham khảo thông tin và đặt hàng.