Tin tức

Giải mã ý nghĩa những loại tranh treo tường đặc sắc nhất

1/4/2021 11:19:54 PM | Post by:Admin

Tranh treo tường từ lâu đã là một sở thích, một thú vui rất nghệ thuật của nhiều người. Nếu bạn là người tìm hiểu sâu và các loại tranh nghệ thuật, sẽ thấy những bức tranh không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn chứa nhiều các tích dân gian. Ví dụ như tích phú quý mãn đường, đồng quê, tứ linh: long ly quy phụng. Hãy cùng tìm hiểu những tích dân gian này qua bài viết dưới đây nhé.

Tranh Phú Quý Mãn Đường- Đại diện tài vận và giàu có

Tranh treo nghệ thuật mang nhiều ý nghĩa phong thủy

Trang Phú quý mãn đường hiện nay đang được sáng tạo rất nhiều phiên bản khác nhau. Mỗi bức tranh lại thể hiện một vẻ đẹp riêng, thể hiện các tích dân gian riêng. Nhìn chung, được yêu thích và lựa chọn nhiều nhất là bức tranh Phú Quý Mãn Đường có hoa mẫu đơn và chim công. Đây đều là biểu tượng của sự giàu có, quyền uy và thịnh vượng.

Ý nghĩa tích dân gian cổ Trung Hoa

Hoa mẫu đơn ở các nước phương Đông là biểu tượng của các loài hoa. Những bông mẫu đơn mang vẻ đẹp vô cùng sang trọng, quý phái, đài các và quyền lực. Sự kiêu hãnh và đạo mạo, nhưng vẫn rất quyến rũ, nồng nàn và rạo rực sức sống này đã làm cho những người nghệ nhân phải xao xuyến.

Có khá nhiều điển tích nói về hoa mẫu đơn trong Trung Hoa cổ. Ví dụ như câu chuyện về nàng Bạch Mẫu Đơn, hay tích dân gian được lưu truyền về Dương Quý Phi. Đây đều là những người có sắc đẹp nghiêng nước, nghiêng thành thường dùng loài hoa mẫu đơn để trang trí trong phòng riêng. Theo các nhà sử học cho rằng, Dương Quý Phi làm như vậy để thu hút sự đam mê của Đường Minh Hoàng.

Thời xa xưa, loài hoa này chỉ được sở hữu bởi giới quý tộc giàu có. Âu Dương Tu từng nói rằng “Thiên hạ chân hoa độc mẫu đơn”. Ý rằng chỉ có mẫu đơn mới xứng đáng là hoa thật trong cả thiên hạ.

Ý nghĩa trong phong thủy

Mẫu đơn biểu tượng cho sự thành đạt, giàu có. Loài hoa này còn được sử dụng như pháp khí phong thủy để giữ gìn nhân duyên tốt đẹp.

Chim công còn được gọi là Khổng Tước. Thời xưa chim công được nuôi để thưởng ngoạn. Vì thế nó đại diện cho giới quý tộc giàu có. Nhất là bởi đằng sau đuôi công có hình ảnh những chiếc lông với đồng tiền vàng khiến cho Khổng Tước càng cao sang quyền quý.

Sự kết hợp từ chim công và hoa mẫu đơn tạo nên bức tranh Phú Quý Mãn Đường vô cùng đẹp và nghệ thuật, đậm chất cổ điển. Những bức tranh sẽ đem lại bước tiến mới cho công danh, sự nghiệp của gia chủ. Đặc biệt là phát huy đúng ý nghĩa sâu sắc nhất của bức tranh Phú Quý Mãn Đường là thể hiện được sự vương giả và quyền lực.

Tranh Đồng Quê- Đi tìm sự giản dị và bình yên

Đồng quê là xu hướng làm tranh nghệ thuật mới

 

Hình ảnh thôn quê giản dị cùng những biểu tượng quen thuộc luôn là cảm hứng cho nhiều sản phẩm tranh vẽ, điêu khắc. Những cảnh vật quen thuộc như con sông, giếng nước, gốc đa, sân đình cho tới ngư, tiều, canh, mục đã ăn sâu vào tiềm thức con người. Sự bình thản, an nhiên của làng quê phần lớn chỉ còn trong ký ức của những người lớn tuổi. Và đồng nghĩa với việc đó là sự xa lạ với giới trẻ ngày nay.

Hiện nay, phong cảnh làng quê đã được tái hiện trong nhiều tác phẩm tranh nghệ thuật một cách vô cùng sinh động và chân thật, cực kỳ có hồn. Vậy ý nghĩa của tranh đồng quê là gì? Vì sao nhiều người lại chọn bày trí tranh đồng quê ở trong gia đình mình?

Ý nghĩa tranh đồng quê

Thông thường những người lựa chọn treo loại tranh này đều là những người có tình yêu da diết đối với quê hương. Họ nhớ thương những sự mộc mạc và giản dị. Khi nhìn thấy khung cảnh đồng quê quen thuộc, khiến họ cảm thấy có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Bên cạnh đó, việc treo tranh đồng quê sẽ là điểm nhấn thú vị cho toàn bộ căn nhà. Nhất là những căn nhà được thiết kế theo phong cách cổ điển và truyền thống. Việc có một bức tranh đồng quê làm tổng thể căn nhà trở nên có hồn hơn.

Giá trị phong thủy 

Khách hàng chọn tranh đồng quê cũng bởi những giá trị phong thủy to lớn của nó. Nếu kết hợp màu sắc của bức tranh với mệnh của bạn thì sẽ dễ mang lại những điều may mắn và thành công.

Bên cạnh đó, treo tranh đồng quê cũng là giải pháp khiến tâm hồn an tĩnh. Từ đó hướng tới mong muốn cuộc sống bình an, giải trừ các hậu họa, hóa dữ thành lành.

Tranh Long Ly Quy Phụng- Tứ Linh trong phong thủy

Họa tiết Long Ly Quy Phụng

Từ rất lâu đời, Tứ Linh là hình ảnh gắn liền với sự tồn tại và phát triển của văn hóa, tín ngưỡng phương Đông. Trước kia Long Ly Quy Phụng vốn là biểu tượng gắn liền với vua chúa, quan chức. Còn ngày nay, Tứ Linh lại được cho rằng sẽ mang lại may mắn, công danh hiển hách cho gia chủ. Mỗi con vật trong Tứ Linh đều là những loài vật quý hiếm trong truyền thuyết.

Long( Rồng)

Đứng đầu trong Tứ Linh chính là Rồng. Đây vốn là đại diện của quyền năng tối cao, hình mẫu mang đến phước lành và may mắn. Thời xa xưa, người ta vẫn ví vua chúa như rồng, có quyền lực rất tối cao.

Với dân tộc Việt Nam, chúng ta có cách lý giải nguồn gốc dân tộc là từ “Con rồng cháu tiên”. Loài rồng được phác họa qua các thời kỳ là con vật có thân rắn, đùi của thằn lằn, móng vuốt từ chim ưng, sừng hươu, vẩy cá. Rồng thường màu vàng và chỉ xuất hiện khi báo hiệu vận may, gắn liền với các đức minh quân. 

Ly( Kỳ Lân)

Cũng như Rồng, Kỳ Lân là loài vật tới từ truyền thuyết. Tương truyền rằng ban đầu Lân đã gây hại tới mùa màng, vì vậy bị Đức Phật Di Lặc hóa thành Thổ Địa và tiến hành thuần phục. Lân có đầu rồng, thân giống hươu, có vảy, mình vằn, đuôi trâu, một sừng trên đỉnh đầu.

Trong nền văn hóa phương Đông, Lân là loài vật trấn giữ cửa nhà, giúp phá giải những điều không may mắn cho gia chủ. Loài vật này cũng giúp đỡ người hiếu thảo, giúp người làm việc thiện.

Quy(Rùa)

Rùa là biểu tượng của sự thanh cao và thoát tục. Không phải là một loài vật hư cấu, Rùa đã gắn liền với nhân dân Việt Nam. Con vật này đại diện cho sự học thức, bất diệt. 

Trong phong thủy, Quy(Rùa) là linh vật được hội tụ đầy đủ linh khí của đất trời. Báo hiệu rằng gia chủ sẽ được phù hộ, ấm no hạnh phúc.

Phụng(Phượng Hoàng)

Đây là hoàng hậu của những loài chim với vẻ đẹp vô cùng cao quý. Phượng Hoàng chỉ xuất hiện trong truyền thuyết, thể hiện sự cao sang, duyên dáng, phẩm hạnh và cầu thịnh vượng.

Ý nghĩa tranh Long Ly Quy Phụng

Treo tranh Long Ly Quy Phụng là cách để gia chủ cầu mong mình đủ đầy, ấm no, hạnh phúc và đỗ đạt. Những bức tranh thường được treo ở vị trí trang trọng nhất trong nhà để thể hiện sự tôn kính. Điều đó giúp gia chủ làm ăn thuận lợi hơn.

Vừa rồi là những tích dân gian rất thú vị về các loại tranh hiện đang có ở Đồ Gỗ Hùng Oanh. Sử dụng tranh gỗ Hùng Oanh là cách hay nhất để mang lại phong thủy tốt lành, cuộc sống hưng vượng. Các loại tranh gỗ đều là sự đầu tư vô cùng tinh tế và chuyên nghiệp từ chất liệu cho tới thiết kế. Sản phẩm được bảo hành trọn đời và đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Bạn có thể tham khảo và đặt hàng tại website: http://dogohungoanh.com